Nha Chu - Hôi Miệng - Cạo Vôi Răng

08/08/2021

Vôi răng bám trên răng gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng, dễ gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.

 

Giới Thiệu

Vi khuẩn trong vôi răng gây kích ứng nướu răng, gây viêm nướu. Tình trạng viêm nướu ở mức độ nhẹ có thể xảy ra với các triệu chứng như nướu sưng, đỏ, chảy máu nướu… Nếu không được theo dõi loại bỏ và vệ sinh đúng cách sẽ tiến triển thành bệnh viêm nha chu, mô nha bị suy yếu, đẩy lợi tụt xuống, không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là rụng mất răng.

 

Vệ sinh răng trước đây và hiện nay vẫn mang tính cá nhân. Bạn vệ sinh răng hai lần một ngày với các dụng cụ như bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng. Nhưng việc vệ sinh này không hoàn toàn lấy sạch các mảng bám. Cạo vôi răng thường xuyên mỗi 6 tháng là giải pháp chuyên nghiệp, giúp lấy sạch mảng bám khe răng và sâu dưới nướu răng.

 

Nha Khoa Minh Khai cạo vôi răng bằng máy Piezon và Air-Flow, Air-Flow Master và bột Air-Flow Plus – cùng với đầu cạo vôi siêu âm – tất cả đều nhập khẩu từ Thụy Sĩ với chất lượng tốt như chất lượng của đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng trên thế giới – mang lại cho quí khách nhiều tiện ích hơn so với các kỹ thuật cạo vôi, đánh bóng thông thường. Phương pháp này nhanh và hầu như không đau. Air-Flow có thể lấy đi các mảng bám sinh học, các vết dính và đánh bóng răng. Kỹ thuật này cũng có thể lấy đi cả vôi răng dưới nướu và thậm chí là điều trị các túi nha chu sâu nhất.

 

Giá

CẠO VÔI RĂNGGIÁ NIÊM YẾTGIÁ ƯU ĐÃI
Cạo vôi + đánh bóng mức độ 1500.000300.000
Cạo vôi + đánh bóng mức độ 2 (vôi nhiều)600.000400.000
Cạo vôi VIP KHÔNG ĐAU với Máy Rung Siêu Âm700.000 - 1.000.000500.000

Cao răng 

Cao răng là gì?

 

cao răng còn được gọi là vôi răng, là những mảng bám cứng dính chặt vào bề mặt răng. Vôi răng hình thành do các vi khuẩn tác động lên các thức ăn còn sót lại, lâu ngày sẽ tích tụ và cứng dần bám chặt ở ngay đường nướu hoặc dưới đường nướu, có thể gây kích ứng mô nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của cao răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu, tương đối gây mất thẩm mỹ.

 

Cao răng còn tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu. Vôi răng không thể được tự lấy bằng bàn chải hoặc bất cứ dụng cụ nào khác, mà cần đến phòng khám nha khoa để nha sĩ lấy sạch chúng bằng kỹ thuật riêng và máy móc chuyên dụng. Quá trình này gọi là lấy cao răng và nó thường được kết hợp thêm với đánh bóng răng.

 

Tác hại của cao răng

 

  • Cao răng bám trên răng gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng, dễ gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.
  • Cao răng là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn gây nên bệnh răng miệng. Các vi khuẩn này lên men đường trong thức ăn tạo acid và các hợp chất có tính acid làm hỏng men răng, dẫn đến sâu răng
  • Độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng trong kẽ răng có thể gây ra viêm. Nếu để lâu, vôi răng có thể phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng và có thể làm rụng răng. Vi khuẩn trong vôi răng gây kích ứng nướu răng, tình trạng viêm nướu ở mức độ nhẹ có thể xảy ra với các triệu chứng như nướu sưng, đỏ, chảy máu nướu… Nếu không được theo dõi loại bỏ và vệ sinh đúng cách sẽ tiến triển thành bệnh viêm nha chu, mô nha bị suy yếu, đẩy lợi tụt xuống,  không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là rụng mất răng.
  • Bệnh nha chu còn gây ra một số bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đái tháo thường… ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cơ thể
  • Cao răng không những đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà nó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của những chiếc răng. Vì cao răng xốp nên nó sẽ dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt và thuận lợi cho cao răng hình thành.

 

Ảnh hưởng của bệnh viêm nha chu

 

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý răng miệng có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân:

  • Hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp
  • Gây đau nhức, khó chịu, đặc biệt nhạy cảm với các thức ăn nóng/ lạnh
  • Gây mất khẩu vị, khó khăn trong ăn uống, ảnh hưởng đến dạ dày
  • Làm chân răng lung lay, trường hợp viêm nha chu tiến triển nặng, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ mất răng.

 

Phòng ngừa cao răng

 

Vì những tác hại gây ra bởi vi khuẩn tồn tại trong cao răng, cách tốt nhất vẫn là ngăn ngừa sự hình thành cao răng – môi trường ẩn náu lý tưởng cho chúng.

 

  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đánh răng tối thiểu 2 lần/ ngày, tốt nhất nên đánh răng sạch sẽ sau khi ăn
  • Súc miệng với nước súc miệng kháng khuẩn hoặc nước muối pha loãng sau khi đánh răng
  • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, loại bỏ các thức ăn thừa bám vào
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế ăn những thức ăn bám dính, cần đánh răng sau mỗi lần ăn những thức ăn có màu, có độ bám dính cao.
  • Thăm khám bác sĩ nha khoa, thực hiện lấy cao răng định kỳ 4-6 tháng/ 1 lần để tránh hình thành cao răng quá lâu, gây khó khăn cho việc làm sạch răng.

 

NGUYÊN NHÂN HÔI MIỆNG

 

Có nhiều nguyên nhân hôi miệng. Hầu hết các nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu xuất phát từ các bệnh lý răng miệng. Theo thống kê ước tính của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam hiện có khoảng 45% dân số mắc chứng hôi miệng. Tùy vào nguyên nhân hôi miệng mà biện pháp chữa trị và phòng ngừa sẽ khác nhau

 

Vệ sinh răng miệng kém

Không đánh răng sau các bữa ăn, không sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, không vệ sinh mặt lưỡi, chưa có thói quen cạo vôi răng định kỳ là những nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu. Cao răng (vôi răng) là môi trường lý tưởng tạo điều kiện phát triển cho các loại vi khuẩn kỵ khí có hại, lớn lên và sinh trưởng trong môi trường thiếu oxy. Chúng sử dụng thức ăn còn tồn đọng lại trong miệng và các tế bào chết xung quanh, hình thành các hợp chất của lưu huỳnh dễ bay hơi gây mùi khó chịu cho hơi thở.

 

Viêm lợi

Viêm lợi/ viêm nướu cũng được xem là nguyên nhân gây hôi miệng đáng lưu ý ở số đông người trưởng thành. Viêm lợi là bệnh lý có diễn biến rất phức tạp và hôi miệng là triệu chứng đầu tiên và xuyên suốt quá trình bệnh. Nếu viêm nướu không được chữa trị, tình trạng hơi thở có mùi sẽ ngày càng nặng nề hơn do bệnh tiến triển thành viêm nha chu nặng

 

Sâu răng, viêm tủy răng

Sâu răng không chỉ gây ra sự khó chịu, cảm giác đau nhức cho người bệnh mà còn là nguyên nhân gây hôi miệng. Răng sâu là tình trạng men răng bị vi khuẩn xâm lấn vào bên trong sau khi đã phá hủy lớp mô răng bên ngoài. Khi vết sâu xâm nhập vào sâu hơn, tủy răng bị ảnh hưởng, gây viêm tủy, viêm chân răng nghiêm trọng . Hôi miệng, màu sắc răng thay đổi, cảm giác ê buốt, đau răng là những dấu hiệu rõ rệt của sâu răng.

 

Các nguyên nhân gây hôi miệng khác

Chu kỳ từ 2-4 ngày là thời gian thay thế của các tế bào trong miệng và nước bọt sẽ có nhiệm vụ loại bỏ những tế bào chết ra khỏi khoang miệng. Tuy nhiên chu kỳ này lại rút ngắn ở một số người, thậm chí là mỗi 6-8 giờ một lần. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân uống thiếu nước hoặc bị khô miệng do không có hoạt động nhai, không tiết nước bọt đủ để loại bỏ các tế bào này sẽ gây ra hôi miệng. Bên cạnh các nguyên nhân chính gây hôi miệng xuất phát từ các bệnh lý răng miệng, bệnh về đường tiêu hóa như đau bao tử, bệnh trào ngược dạ dày hay bệnh về hô hấp, thói quen hút thuốc lá, ăn đồ nặng mùi, nhiều chất đạm, béo… cũng là những nhân tố gây ra mùi hôi miệng.

Đăng Ký Tư Vấn
Tên Bạn
Điện Thoại
Email
Nội Dung Yêu Cầu
0982427927